Hướng dẫn cách gây màu nước trong ao nuôi tôm cá

Hướng dẫn cách gây màu nước trong ao nuôi tôm cá

Chúng tôi hướng dẫn bà con một số cách gây màu nước trong ao nuôi tôm cá

Một số cách gây màu nước trong ao nuôi tôm cá

1. Gây màu nước bằng chất vô cơ thông thường

  • Sử dụng phân hóa học như: urê phosphate (N-P-K = 16: 2:0); urê (N2H4CO); N-P-K (46:0:0) hay super phosphate (N-P-K = 16:16:16). Trong đó urê phosphate tốt nhất. Lượng bón 40 - 50 kg/ha (bón trong 20 - 25 ngày), bón 4 - 5 ngày liên tục, như thế tảo sẽ phát triển tốt và tiến hành thả tôm giống.

  • Cách bón phân: nên hòa phân vào nước sau đó rải đều khắp mặt ao mới có tác dụng, trường hợp không hòa tan vào nước sẽ làm cho tảo không phát triển, phân chìm xuống đái ao và kích thích tảo đáy ao phát triển gây hại cho tôm.

  • Sau khi đã gây màu nước trong ao nuôi tôm thành công, tảo phát triển tốt, độ trong đạt 30 - 40 cm thì có thể thả giống.

2. Gây màu nước bằng chất hữu cơ như cám gạo, phân xanh, bột đậu nành

  • Phân hữu cơ như phân xanh, bột đậu nành, cám gạo, bột cá thúc đẩy nhanh sự phát triển của tảo. Thông thường rải với mật độ 25 - 50 kg/ha/ngày thì tảo sẽ bùng phát sau 4-5 ngày. Không nên dùng phân chuồng, phân gà; vì các loại phân này dễ mang theo vi khuẩn gây bệnh.

  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cám gạo hay cám gạo trộn bột gạo với tỉ lệ 1:1 tốt nhất để gây màu nước. Nước sẽ có màu bã trà cho thấy cám gạo thúc đẩy hệ vi sinh hỗn hợp tảo - vi khuẩn..

Trong quá trình nuôi tôm cá, bà con nên thường xuyên theo dõi màu nước trong ao để kịp thời xử lý và gây màu nước ổn định tạo điều kiện cho tôm nuôi phát triển tốt nhất, từ đó mang lại năng suất cao. Điều tiết lượng thức ăn cho tôm sao cho không quá dư thừa tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại và tảo độc phát triển mạnh khó gây màu nước.

Công ty Biotechvietnam rất hân hạnh được phục vụ Qúy Khách hàng với các dòng sản phẩm vi sinh ưu việt - uy tín nhập khẩu tại Mỹ. Qúy khách hàng có thể tham khảo chất lượng và giá cả sản phẩm qua Hotline: 094.787.9922 ( Ms. Niệm).

Nguồn Biotechvietnam