Chức năng của protein trong nuôi trồng thủy sản

Chức năng của protein trong nuôi trồng thủy sản

Khi động vật thủy sản sử dụng thức ăn không có protein hoặc thiếu protein thì cơ thể giảm tốc độ sinh trưởng, bởi vì chúng sẽ sử dụng protein của cơ thể để duy trì các chức năng hoạt động tối thiểu của cơ thể để tồn tại dẫn đến khối lượng cơ thể giảm sút.

Protein là trùng hợp của nhiều axitamin, cá hấp thu protein từ thức ăn để tổng hợp thành các protein mới đặc trưng cho mỗi cá thể và tạo ra những mô mới thay thế cho những mô cũ hoặc để giải phóng năng lượng.

Quá trình trao đổi protein xảy ra ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể nhưng tập trung chủ yếu ở gan và cơ, ngoài ra còn ở mang cá, tế bào màng nhày của ruột, cơ đỏ, cơ trắng. Trong quá trình tiêu hóa protein sẽ được phân giải thành các axitamin, các axitamin này được hấp thu vào máu và vận chuyển tới các tế bào tổ chức, ở đó protein giữ vai trò chủ yếu như:

- Chức năng sinh trưởng: quá trình sinh trưởng của động vật chính là quá trình tích lũy protein ở các mô trong cơ thể. Protein là vật chất hữu cơ chủ yếu xây dựng nên các tổ chức mô, có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của sinh vật.

- Cung cấp axitamin cho quá trình tổng hợp protein mới.

- Chức năng xúc tác, protein là đơn vị cấu tạo nên các enzym là các chất xúc tác cho các phản ứng sinh hóa trong cơ thể.

- Chức năng vận chuyển, protein tham gia cấu tạo nên một số enzym vận chuyển.

- Chức năng miễn dịch, protein là đơn vị cấu tạo nên các kháng thể như globulin miễn dịch trong máu, sữa.

- Chức năng cung cấp năng lượng.

Với những chức năng quan trọng trên, không có vật chất nào có khả năng thay thế protein trong cơ thể. Khi thức ăn thiếu protein thì động vật chậm sinh trưởng, chậm phát dục, sức sinh sản giảm. Do đó, protein là chất dinh dưỡng được đặc biệt chú ý trong thức ăn. Mục đích của nuôi động vật thủy sản là biến đổi protein từ thức ăn (tự nhiên và nhân tạo) thành protein cấu tạo cơ thể động vật thủy sản có chất lượng cao.

Lê Thị Tân Huyền