Thí điểm giám sát dịch bệnh trên tôm nuôi theo QCVN

Thí điểm giám sát dịch bệnh trên tôm nuôi theo QCVN

Quảng Ninh là một trong 3 địa phương trên cả nước triển khai thí điểm áp dụng quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam (QCVN) trong việc chủ động giám sát dịch bệnh trên tôm nuôi. Chỉ sau 4 tháng (4-2016) triển khai, chương trình đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần giúp các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh kiểm soát, khống chế được dịch bệnh.

Để việc triển khai thí điểm đạt hiệu quả Dự thảo QCVN do Cục Thú y xây dựng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập tổ công tác do đồng chí Phó Chi cục làm Tổ trưởng. Đồng thời, tổ chức điều tra, thu thập thông tin tình hình nuôi tôm tại 110 hộ gia đình tại 3 địa phương là TP Móng Cái, Cẩm Phả và Uông Bí. Trong quá trình điều tra tôm chân trắng được nuôi thâm canh và bán thâm canh cho thấy, có 70/110 hộ có ao chứa, lắng, xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi; 60/110 hộ có đường cấp thoát nước riêng biệt; 50/110 hộ sử dụng mương cấp và thải nước chung; 34/110 hộ kiểm dịch giống trước khi thả. Hạ tầng nuôi không được đầu tư đồng bộ nên 22/110 hộ có tôm nuôi bị bệnh và chỉ có 6/22 hộ đã chữa khỏi và nuôi đến khi thu hoạch, còn lại 16/22 hộ có áp dụng nhưng không có kết quả. Điều đáng nói là gần như 100% số hộ được hỏi cho biết, tôm bệnh chữa không khỏi nếu chưa đến cỡ thu hoạch thì xả bỏ (không qua xử lý vì tốn kém), cải tạo ao và thả tiếp; nếu có thể thu hoạch thì tháo bớt nước, kéo lưới thu hoạch sau đó xả bỏ hết nước, cải tạo ao và tiếp tục thả vụ mới (nếu còn thời vụ). Đây là một thực trạng rất đáng lo ngại, khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn, đặc biệt tại những vùng nuôi không có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt.

Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra tình hình tôm nuôi tại ao của ông Nguyễn Văn Tân, xã Vạn Ninh (TP Móng Cái). 

Từ tháng 4 đến hết tháng 7-2016, Chi cục đã tiến hành thu, gửi Cơ quan Thú y Vùng 2 phân tích xét nghiệm 55 mẫu/5 đợt. Đồng thời thu bổ sung 10 mẫu bùn, nước và 2 mẫu tôm giống trước khi thả nuôi, để xét nghiệm tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, đốm trắng. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm với các tác nhân gây bệnh, tổ công tác của Chi cục và TP Móng Cái đã gặp gỡ, trao đổi, hướng dẫn các hộ dân biện pháp khoanh vùng, xử lý bệnh như: Phun khử trùng quanh ao; quản lý, chăm sóc tích cực; sử dụng dụng cụ riêng…; yêu cầu các hộ dân ký cam kết không xả thải ra môi trường khi chưa xử lý hết mầm bệnh. Nhờ áp dụng các biện pháp cách ly tốt, 10/12 ao nuôi khác quanh ổ dịch không bị lây nhiễm mầm bệnh, sản lượng thu hoạch vụ xuân - hè của các hộ vẫn đạt cao. Điển hình như, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tân (thôn Cầu Voi, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái) có 2/5 ao bị bệnh nhưng sản lượng thu hoạch vẫn đạt gần 30 tấn tôm thương phẩm. Hay hộ ông Vi Đức Mậu (phường Ninh Dương, TP Móng Cái), 1 ao tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng, sau 80 ngày nuôi, cho thu hoạch 1,6 tấn, 5 ao còn lại không bị nhiễm bệnh thu được 20 tấn. Riêng hộ ông Phùng Đình Dũng (xã Vạn Ninh, TP Móng Cái) có ao bị bệnh nhưng khi tổ công tác đến để làm việc thì hộ này đã tháo nước, thu hoạch xong, tổ công tác đã lập biên bản và đề nghị TP Móng Cái và xã Vạn Ninh có văn bản nhắc nhở.

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng Phòng Thú y thuỷ sản, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết: Mục đích lớn nhất của việc xây dựng QCVN về giám sát chủ động dịch bệnh trên tôm nuôi nhằm đảm bảo các chỉ số chất lượng trong tôm nuôi tại Việt Nam phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và tổ chức thú y thế giới. Điều này sẽ không chỉ phục vụ cho nuôi tôm trong nước mà còn nhằm chuẩn hoá quy chuẩn, đáp ứng những điều kiện khắt khe nhất đối với việc xuất khẩu tôm ra thị trường thế giới. Mặc dù Dự thảo QCVN đang lấy ý kiến lần 3 của các tổ chức, cá nhân liên quan và mới triển khai thí điểm trong thời gian ngắn nhưng Quảng Ninh đã thực hiện rất nghiêm túc. Với việc giảm 4 lần diện tích dịch bệnh so với cùng kỳ tại Quảng Ninh cho thấy, ở đâu có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền địa phương, có kế hoạch, phương án chủ động và bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực, tài lực thì chắc chắn dịch bệnh sẽ được kiểm soát, thiệt hại về kinh tế được hạn chế.

 
Nguồn: thuysanvietnam.com.vn
Hoàng Nga
Theo Báo Quảng Ninh
Trở về trang đề mục